หน้าแรก
เกี่ยวกับ วสท.
สมาชิก วสท.
กรรมการอำนวยการ
กรรมการสาขา
ประกาศ
ข่าว
อบรม/สัมมนา
กฏหมายที่วิศวกรควรรู้
บทความวารสาร
ร้านหนังสือ Online
วิศวกรรมสารฉบับวิจัยและพัฒนา
แผนที่ วสท.
สมัครสมาชิกเว็บ วสท.
สมัครสมาชิก วสท.
 
User Online: 9
 
 
 
 
  ลืมรหัสผ่าน
  ลงทะเบียน
ไทย | English
  ร้านหนังสือ วสท.
หมวดหนังสือ: [ทั้งหมด] [โยธา] [ไฟฟ้า] [ก่อสร้าง] [เครื่องกล] [อื่นๆ] [ประสบการณ์] [สิ่งแวดล้อม] [กฏหมาย] [ศัพท์เทคนิค] [อุตสาหการ] [ความปลอดภัย] [เอกสารประกอบการอบรม สัมมนา]

ขื่อหนังสือ ประสบการณ์วิศวกรรมงานระบบ ระบบไฟฟ้า
ผู้แต่ง
ISBN 974-7197-11-1
ปีที่พิมพ์ พิมพ์ครั้งที่ 5: ก.พ. 2558
ราคา(ปกติ) 160.00 บาท
ราคา(สมาชิก) 120.00 บาท
 
จำนวน เล่ม

สมาิชิก วสท. กรุณา login ก่อนการสั่งซื้อ เพื่อรับส่วนลดเฉพาะสมาชิก
   
Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/eitorth/domains/eit.or.th/public_html/book_detail.php on line 157 หนังสือประสบการณ์งานระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสาขาไฟฟ้า เป็นการรวบรวมมาจากประสบการณ์ของบุคคลหลาย ๆ ท่านที่ประกอบอาชีพอยู่ในแวดวงงานระบบไฟฟ้าในทางภาคปฏิบัติจริง เนื้อหาของหนังสือเป็นเพียงแนวกว้าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้มีทักษะแจ่มชัดขึ้น และสามารถนำไปใช้ประยุกต์หรือพัฒนาให้เข้ากับสภาวะปัจจุบันต่อไป
จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในอดีต การออกแบบงานระบบไฟฟ้ายังมีความสำคัญน้อยมาก สมัยก่อนที่บ้านเมืองเรายังไม่มีอาคารสูง ๆ จำได้ว่าที่สูงสุดก็คงจะไม่เกิน 9 ชั้น ความสำคัญของแบบจะอยู่ที่ตัวสถาปนิกและวิศวกรโครงสร้าง สถาปนิก จะเป็นผู้กำหนดแบบไฟฟ้าลงตำแหน่งโคมไฟ ปลั๊กไฟ ตำแหน่งแผงไฟให้เรียบร้อย แล้วกำหนดง่าย ๆ ว่าการเดินสายใช้สาย PVC คู่ตีกิ๊บเดินลอยหรือบางตำแหน่งร้อยด้วยท่อ PVC ขนาด ½” นับปลั๊กและดวงโคมไม่เกิน 10 จุดเป็น 1 วงจร วิ่งกลับแผงไฟฟ้าเครื่องป้องกันการลัดวงจรถ้าเอ่ยถึง Circuit Breaker จะไม่มีใครรู้จัก เขาใช้ Cutout ต่อฟิวส์เอา ต่อมาพัฒนาขึ้นมาใช้ไดอาเซสฟิวส์หรือคาร์ทริคฟิวส์ก็ช่วยให้เสี่ยงภัยน้อยลงเวลาเปลี่ยนฟิวส์ ต่อมาเมื่ออเมริกันมาตั้งฐานทัพในประเทศไทย เพื่อทำการรบกับเวียดนามเหนือซึ่งเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ ตอนนั้นเวียดนามแยกเป็นเวียดนามเหนือและใต้ อเมริกันสนับสนุนเวียดนามใต้ เมื่ออเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพก็ได้นำเอามาตรฐานการก่อสร้างทั้งทางด้านงานโยธา และงานระบบทุกชนิดเข้ามาใช้ในการสร้างฐานทัพ ถนนหนทางที่เป็นเส้นทางลำเลียงยุทธปัจจัย ผู้เขียนจำได้ว่าสมัยก่อนถ้าจะไปอีกสานจะต้องไปด้วยรถไฟอย่างเดียว ถนนวิ่งด้วยรถยนต์จะมีแค่สระบุรีจะไม่มีแยกไปอีสาน ทหารอเมริกันได้สร้างถนนมิตรภาพจากสระบุรีเข้าเมืองโคราชผ่านดงพญาเย็นเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นถนนชั้นหนึ่งเรียบราวกระจากด้วยระบบ Asphaltic Concrete ทำให้การสร้างถนนระบบนี้เป็นมาตรฐานหนึ่งของกรมทางตลอดมา เช่นเดียวกันงานระบบไฟฟ้าทหารอเมริกันก็ได้นำมาตรฐาน NEC, NEMA, UL, NFPA เข้ามาสู่ประเทศไทย ทำให้การออกแบบการติดตั้งและการใช้วัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้าของไทยเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากทำให้พวกเราได้เข้าใจ รู้จักการทำงานที่มีมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับของสากลมากขึ้น นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยจะเคยชินกับ American Standard มากว่ามาตรฐานอื่น ๆ บ้านเราเองมาตรฐานที่ใช้งานกับปัจจุบันมีหลายมาตรฐานที่ใช้งานกันปัจจุบันมีหลายมาตรฐานที่เห็นใช้งานกันอยู่มี JIS, DIN, IEC, B.S., NEC ของอเมริกันและอื่น ๆ อีกแล้วแต่ใครจะเป็นผู้ลงทุนและความถนัดของผู้ออกแบบ

 
sponsor
สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)
487 รามคำแหง 39 (ซอยวัดเทพลีลา) วังทองหลาง กทม. 10310 โทร 0-2319-2410~3 โทรสาร 0-2319-2710~11 E-mail: eit@eit.or.th