หน้าแรก
เกี่ยวกับ วสท.
สมาชิก วสท.
กรรมการอำนวยการ
กรรมการสาขา
ประกาศ
ข่าว
อบรม/สัมมนา
กฏหมายที่วิศวกรควรรู้
บทความวารสาร
ร้านหนังสือ Online
วิศวกรรมสารฉบับวิจัยและพัฒนา
แผนที่ วสท.
สมัครสมาชิกเว็บ วสท.
สมัครสมาชิก วสท.
 
User Online: 8
 
 
 
 
  ลืมรหัสผ่าน
  ลงทะเบียน
ไทย | English
  ร้านหนังสือ วสท.
หมวดหนังสือ: [ทั้งหมด] [โยธา] [ไฟฟ้า] [ก่อสร้าง] [เครื่องกล] [อื่นๆ] [ประสบการณ์] [สิ่งแวดล้อม] [กฏหมาย] [ศัพท์เทคนิค] [อุตสาหการ] [ความปลอดภัย] [เอกสารประกอบการอบรม สัมมนา]

ขื่อหนังสือ อันตรายจาการก่อสร้าง และวิธีป้องกัน
ผู้แต่ง ศ.อรุณ ชัยเสรี
ISBN 974-7197-38-3
ปีที่พิมพ์ พิมพ์ปรับปรุงครั้งที่ 5/8 : 2557
ราคา(ปกติ) 450.00 บาท
ราคา(สมาชิก) 330.00 บาท
 
จำนวน เล่ม

สมาิชิก วสท. กรุณา login ก่อนการสั่งซื้อ เพื่อรับส่วนลดเฉพาะสมาชิก
   
Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/eitorth/domains/eit.or.th/public_html/book_detail.php on line 157 การก่อสร้างในประเทศไทยได้เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว สามารถทำการก่อสร้างอาคารสูงหลายสิบชั้นและห้องใต้ดินลึกมาก ๆ ได้ มีการใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างครบครัน แต่สิ่งที่ยังบกพร่องอยู่มากก็คือ การป้องกันอันตรายต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันจิตสำนึกในด้านความปลอดภัยในงานก่อสร้างได้ดีขึ้นกว่าเก่าพอสมควร โดยเฉพาะกับอาคารสูง จะเห็นว่ามีการหุ้มอาคารที่กำลังก่อสร้างอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันของและคนตกมีการใช้ปั้นจั่นชนิดมีแขนเดี่ยว และการแต่งกายของคนงานก็รัดกุมขึ้น มีการสวมหมวกแข็งและรองเท้าหุ้มส้นกันมากขึ้น แต่มาตรการในการป้องกันอันตรายดังกล่าวก็ยังไม่สมบูรณ์ และใช้กันเพียงบางงานเท่านั้น บางงานแทบจะไม่มีการป้องกันเลย ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง “ความปลอดภัยในการทำงานก่อสร้าง” ได้กำหนดมาตรฐานการป้องกันอันตรายนับตั้งแต่บุคคล นั่งร้าน และลิฟท์ขนของ เป็นต้น แม้ว่าเป็นกฎหมายที่จะต้องปฏิบัติตามแต่ก็ยังมีผู้ละเลยกันมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเสมอ ทั้งที่ควรจะป้องกันได้หากปฏิบัติตามกฎหมาย เคยมีผู้ประมาณการสูญเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการก่อสร้างว่าจะมีคนตายหนึ่งคนทุก ๆ มูลค่าของการก่อสร้าง 80 ล้านบาท เมื่อคิดทางด้านเศรษฐกิจแล้วแต่ละปีจะมีการสูญเสียอันเกิดจากอันตรายในการก่อสร้างนี้ปีละหลายสิบล้านบาท จึงควรที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย นับตั้งแต่เจ้าของโครงการ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้ควบคุมงาน ผู้ออกแบบ และเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะต้องตระหนักและเข้มงวดเกี่ยวกับความปลอดภัยในการก่อสร้างให้มาก
หนังสือเล่มนี้ได้เขียนขึ้นจากประสบการณ์โดยได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย และได้ยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริง ๆ เพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างให้พยายามลดอันตรายแบบเดียวกันนี้ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ ในภาคผนวกจะเป็นประกาศกระทรวงมหาดไทยต่าง ๆ ที่ว่าด้วยความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

 
sponsor
สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)
487 รามคำแหง 39 (ซอยวัดเทพลีลา) วังทองหลาง กทม. 10310 โทร 0-2319-2410~3 โทรสาร 0-2319-2710~11 E-mail: eit@eit.or.th